มหาวิทยาลัยพะเยา คว้ารางวัลจาก Thailand Research Expo Award 2024 ด้วยผลงานนวัตกรรม “แม่อิงชิโบริโมเดล”

31/8/2567 20:51:51น. 179
มหาวิทยาลัยพะเยา ได้รับรางวัลชมเชยจากงานมหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2567 (Thailand Research Expo 2024) ที่จัดขึ้น ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์และบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิล์ด กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 26-30 สิงหาคม 2567 โดยสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) จากผลงานนวัตกรรม “แม่อิงชิโบริโมเดล” โครงการนวัตกรรมเพื่อสังคมภายใต้โครงการหน่วยขับเคลื่อนนวัตกรรมเพื่อสังคม (Social Innovation Driving Unit: SID) ประจำพื้นที่ภาคเหนือตอนบน 2 ซึ่งนำทีมโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กัลยา จำปาทอง อาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา

อีกทั้งโครงการ “แม่อิงชิโบริโมเดล” ยังได้พัฒนาต่อยอดเทคโนโลยีการทำสีย้อมผ้าธรรมชาติชิโบริ เพื่อนำมาเพิ่มคุณภาพผลิตภัณฑ์ผ้าท้องถิ่นในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน โดยได้รับการสนับสนุนจากโครงการการถ่ายทอดความรู้จากเทคโนโลยีการทำสีย้อมผ้าธรรมชาติ จากหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนาระดับพื้นที่ (บพท.)

ผลงานนี้นอกจากจะเป็นการสร้างสรรค์นวัตกรรมที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาสังคมและชุมชน ยังเป็นการสะท้อนถึงความมุ่งมั่นของมหาวิทยาลัยพะเยาในการเสริมสร้างศักยภาพของผู้ประกอบการท้องถิ่น และการรักษามรดกทางวัฒนธรรมผ่านการวิจัยและนวัตกรรมอย่างยั่งยืน

ภาพ :   ธนภัทร นวลศรี
ข้อมูล/ข่าว :    ธนภัทร นวลศรี
เพิ่มข่าวโดย :   thanaphat.no@up.ac.th
31/8/2567 20:51:51น. 179