มหาวิทยาลัยพะเยา ส่งมอบและเปิดตัวแอพพลิเคชั่น Phayao Smart Health Community (พะเยาเมืองสุขภาพดี)

28/5/2567 16:12:48น. 379

มหาวิทยาลัยพะเยาและองค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา ร่วมกันขับเคลื่อนวิสัยทัศน์ “เมืองน่าอยู่ ชุมชนเข้มแข็ง ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดี” ได้จัดให้การลงนามความร่วมมือ (MOU) ในวันที่ 25 มกราคม 2566 ร่วมกันจัดทำข้อเสนอโครงการ “การพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารจัดการ และข้อเสนอเชิงนโยบายด้านสาธารณสุขของ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ภายใต้การบริหารองค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา” โดยโครงการวิจัยนี้จะเน้นการดำเนินแบบการวิจัยเชิงปฏิบัติการ (Action Research) และเน้นการสร้างกลไกการบริหารจัดการ ซึ่งในโครงการนี้จะดำเนินการสร้างกลไกความร่วมมือเพื่อการพัฒนาเมือง ในการ่วมมือของภาคีเครือข่าย คือ ชุมชนในพื้นที่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล 54 แห่ง ในจังหวัดพะเยา องค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา มหาวิทยาลัยพะเยา และโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยพะเยา ก่อให้เกิดการกำหนดนโยบาย แนวทางปฏิบัติ การวางแผนการลงทุนของหน่วยงานของรัฐ และสร้างรูปแบบการเรียนรู้ของเมืองบนฐานการทำงานร่วมกัน

วันที่ 28 พฤษภาคม 2567 เวลา 09.00 น. อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ พร้อมด้วย รองอธิการบดีฝ่ายนโยบายและแผน รองศาสตราจารย์ ดร.ฐิติรัตน์ เชี่ยวสุวรรณ รองอธิการบดีฝ่ายสื่อสารองค์กร รองศาสตราจารย์ ดร.ดิเรก ธีระภูธร ผู้บริหารและบุคลากร มหาวิทยาลัยพะเยา เข้าร่วมพิธีส่ง-มอบและเปิดตัวแอพพลิเคชั่น Phayao Smart Health Community (พะเยาเมืองสุขภาพดี) ภายใต้โครงการวิจัย “การยกระดับกลไกการบริหารจัดการของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ภายใต้การบริหารองค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา” โดยมี นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา นายอัครา พรหมเผ่า เป็นประธานในพิธี และรับมอบแอพพลิเคชั่นฯ ณ ศาลาประชาคมจังหวัดพะเยา ทั้งนี้ โครงการวิจัยดังกล่าวได้รับทุนสนับสนุนจากหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนาระดับพื้นที่ (บพท) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 ให้แก่องค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา โดยได้ส่งมอบให้กับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล จำนวน 54 แห่งในจังหวัดพะเยา ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญของการขับเคลื่อนระบบสาธารณสุขของจังหวัดพะเยา ให้มีระบบข้อมูลสารสนเทศสาธารณสุขที่มีคุณภาพและความเป็นปัจจุบัน สามารถวางแผนกิจกรรมด้านสาธารณสุข การกำหนดนโยบาย งบประมาณ และการเฝ้าระวังภัยต่าง ๆ ได้อย่างเป็นระบบ ตอบโจทย์ชุมชน สังคม ร่วมพัฒนาจังหวัดพะเยา ตามวิสัยทัศน์ “มหาวิทยาลัยสร้างปัญญา เพื่อนวัตกรรมชุมชน สู่สากลอย่างยั่งยืน” สร้างเมืองแห่งการมีคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ที่ดีทางสังคมอย่างยั่งยืน societal well- being