ม.พะเยา ถวายราชสักการะ พระบิดาแห่งการแพทย์ “วันมหิดล” ประจำปี 2567

24/9/2567 10:32:59น. 157
ม.พะเยา วันมหิดล

วันอังคารที่ 24 กันยายน 2567 รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา มอบหมายให้รองศาสตราจารย์ ดร.ฐิติรัตน์ เชี่ยวสุวรรณ รองอธิการบดีฝ่ายนโยบายและแผน เป็นประธานในพิธีวางพวงมาลาและถวายราชสักการะ เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตของสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก พระบิดาแห่งการแพทย์แผนปัจจุบันและสาธารณสุขไทย พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร บุคลากร และนิสิต มหาวิทยาลัยพะเยาเข้าร่วมพิธีวางพวงมาลาดังกล่าว ณ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยพะเยา

ในพิธีดังกล่าว คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศาสตราจารย์ นายแพทย์สุกิจ พันธุ์พิมานมาศ ได้กล่าวรายงานถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านที่มีต่อการพัฒนาการแพทย์และสาธารณสุขของประเทศไทย จากนั้น รองศาสตราจารย์ ดร.ฐิติรัตน์ เชี่ยวสุวรรณ รองอธิการบดีฝ่ายนโยบายและแผน เป็นประธานในพิธีวางพวงมาลา จุดธูปเทียน และกล่าวถวายราชสดุดี เพื่อแสดงความกตัญญูกตเวทีและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้

การจัดพิธีในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อให้บุคลากรและนิสิตได้น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน และตระหนักถึงความสำคัญของการรักษาและสืบทอดพระราชปณิธาน เพื่อนำไปสู่การพัฒนาการศึกษาและสาธารณสุขของประเทศให้เจริญก้าวหน้าต่อไป

สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ทรงเป็นที่เคารพรักของปวงชนชาวไทยในฐานะ “พระบิดาแห่งการแพทย์แผนปัจจุบันและสาธารณสุขไทย” พระองค์ทรงมีพระปรีชาสามารถในด้านต่าง ๆ อาทิ การศึกษา การแพทย์ และการทหารเรือ และทรงมีส่วนสำคัญในการวางรากฐานการศึกษาและสาธารณสุขของประเทศไทยให้เจริญก้าวหน้า

ภาพ :   คณะแพทยศาสตร์ /ธิดาเดือน อุตยานะ งานสื่อสารองค์กร
ข้อมูล/ข่าว :    ธิดาเดือน อุตยานะ งานสื่อสารองค์กร
24/9/2567 10:32:59น. 157