ร้อยรวมใจเป็นหนึ่ง คณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ เข้าร่วมกิจกรรมประเพณีตักบาตรเป็งปุ๊ด ประจำปี พ.ศ. 2567 (ตักบาตรพระอุปคุตเที่ยงคืน)

28/5/2567 11:20:59น. 131
คณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์

เมื่อวันอังคารที่ 21 พฤษภาคม 2567 คณะผู้บริหาร บุคลากร สโมสรนิสิตและตัวแทนนิสิต มหาวิทยาลัยพะเยา และคณะรัฐศาสตรและสังคมศาสตร์ เข้าร่วมกิจกรรมประเพณีตักบาตรเป็งปุ๊ด ประจำปี พ.ศ. 2567 (ตักบาตรพระอุปคุตเที่ยงคืน) ณ วัดหม้อแกงทอง ตำบลแม่กา อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา

กิจกรรมด้านทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม ดังกล่าว มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้บริหาร บุคลากร นิสิตภายในมหาวิทยาลัยพะเยาและหน่วยงานในชุมชนตำบลแม่กา มีส่วนร่วมในการสืบสานและส่งเสริมวัฒนธรรมประเพณี รวมทั้งเชื่อมความสัมพันธ์อันดีระหว่าง บ้าน วัด และราชการ (บวร) อีกทั้ง เป็นการสร้างความเข้มแข็ง ด้านคุณธรรมและธรรมาภิบาลในหน่วยงานร่วมกับชุมชนตำบลแม่กา ตลอดจนเป็นการสร้างความร่วมมือกับชุมชน และท้องถิ่น เพื่อสืบสานศิลปวัฒนธรรม ซึ่งสอดคล้องกับปณิธานของมหาวิทยาลัยพะเยา ที่ว่า “ปัญญาเพื่อความเข้มแข็งของชุมชน” โดยเครื่องอุปโภคบริโภคที่ได้รับจากการจัดกิจกรรมตักบาตรจะนำไปสนับสนุนช่วยเหลือชุมชนตำบลแม่กา และนิสิตภายในมหาวิทยาลัยพะเยาต่อไป โดยกิจกรรมภายในงาน มีดังนี้

- จุดประทีป บูชาพระอุปคุต

- ตักบาตร 108

- อธิษฐานโยนเหรียญใส่บาตรพระอุปคุต

- ฟ้อนถวายมือ บูชาพระอุปคุต

- ฟ้อนลงข่วงปิติยินดี การบรรเลงปี่พาทย์พื้นเมือง

- สวดบูชาขอโชคลาภจากพระอุปคุต

- การตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง พระสงฆ์ จำนวน 10 รูป