โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยพะเยา เปิดให้บริการคลินิกผู้สูงอายุ มุ่งเน้นการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม

13/9/2567 13:25:27น. 36
คลินิกผู้สูงอายุ

โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยพะเยาได้เปิดให้บริการ คลินิกผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นหนึ่งในบริการที่มุ่งเน้นการดูแลสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุโดยเฉพาะ ทีมแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญด้านสุขภาพผู้สูงอายุให้การดูแลผู้ป่วยแบบองค์รวม โดยครอบคลุมทั้งการป้องกัน บำบัดรักษา และการฟื้นฟูสุขภาพ เพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้สูงอายุในทุกด้าน

บริการของคลินิกนี้ได้ให้บริการตรวจคัดกรองโรคในผู้สูงอายุ โดยเกณฑ์ในการรับเข้าคลินิกมีดังนี้
1. อายุมากกว่า 70 ปีขึ้นไป
2. อายุมากกว่า 65 ปี ร่วมกับมีกลุ่มอาการที่เป็นปัญหาเฉพาะในผู้สูงอายุ (Geriatric syndrome) ดังนี้
     - Dementia หลงลืมง่าย
     - Depression มีภาวะซึมเศร้า
     - Instability and Falls หกล้มบ่อย
     - Immobility การเคลื่อนไหวแย่ลง
     - Polypharmacy ภาวะไม่พึงประสงค์จากการใช้ยา
     - Malnutrition ภาวะขาดสารอาหาร
     - Sarcopenia ภาวะมวลกล้ามเนื้อน้อย
     - Frailty ภาวะเปราะบาง

เปิดบริการทุกวันอังคาร เวลา 08.00 น. – 15.30 น.

โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยพะเยา โดยคณะแพทยศาสตร์ ได้ตอบสนองต่อนโยบายของมหาวิทยาลัยพะเยาในการส่งเสริมและพัฒนาศูนย์ความเป็นเลิศด้านผู้สูงอายุ โดยเน้นการบูรณาการร่วมกับการให้บริการวิชาการ พัฒนาเชิงพื้นที่เพื่อสร้างความเข้มแข็งของชุมชน และยกระดับมาตรฐานการแพทย์ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อรองรับผู้เข้ารับบริการที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุที่ต้องการการดูแลและการรักษาพยาบาลมากยิ่งขึ้น

การเข้ารับบริการสามารถติดต่อเพื่อทำการนัดหมายได้ที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยพะเยา

ภาพ :   คลินิกผู้สูงอายุ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยพะเยา
ข้อมูล/ข่าว :    ธิดาเดือน อุตยานะ งานสื่อสารองค์กร /นพ.ภาษา สุขสอน
13/9/2567 13:25:27น. 36