ร้านยา ม.พะเยา ให้บริการนิสิตและประชาชนทั่วไป ใช้สิทธิบัตรทอง รับยาฟรี เจ็บป่วย 32 กลุ่มอาการ

6/9/2567 16:16:25น. 107

สถานปฏิบัติการเภสัชกรรมชุมชน คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา (ร้านยา ม.พะเยา) เป็นร้านยาที่จัดให้มีการเรียนการสอนและการฝึกปฏิบัติงานด้านเภสัชกรรมชุมชนแก่นิสิตคณะเภสัชศาสตร์ เข้าร่วมเป็นหน่วยบริการร่วมของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานของมหาวิทยาลัยภายใต้ยุทธศาสตร์ที่ 3 ในการบริการวิชาการและสร้างสรรค์พื้นที่การเรียนรู้แก่ชุมชนให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างยั่งยืน (Good health and well-being)

ทางร้านยา ม.พะเยา จัดให้มีระบบบริการการดูแลอาการเจ็บป่วยเล็กน้อยในร้านยา (common illnesses) 32 กลุ่มอาการ มีกลุ่มเป้าหมาย คือ นิสิตมหาวิทยาลัยพะเยา และประชาชนทั่วไปผู้มีสิทธิหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า สิทธิ 30 บาท (สิทธิบัตรทอง) โดยใช้เพียงบัตรประชาชนใบเดียวเป็นหลักฐานในการยืนยันตัวตน นำมาใช้บริการในร้านยา ม.พะเยา และหลังจากได้รับยาแล้วเภสัชกรจะมีการติดตามอาการภายใน 3 วัน ซึ่งบริการนี้จะช่วยเพิ่มความสะดวกแก่นิสิตและประชาชนให้สามารถรับบริการใกล้บ้าน ไม่ต้องเดินทางไปถึงโรงพยาบาล ลดการรอคอยและลดความแออัดในโรงพยาบาลตามหลักการ 30 บาทรักษาทุกที่ เริ่มให้บริการตั้งแต่วันที่ 3 กันยายน 2567 เป็นต้นไป ยังไม่มีกำหนดวันสิ้นสุดโครงการ สามารถเข้าไปใช้บริการ ในเวลาทำการ 08.30-16.30 u.
ณ สถานปฏิบัติการเภสัชกรรมชุมชน คณะเภสัชศาสตร์
มหาวิทยาลัยพะเยา

ผู้มีสิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง 30 บาท) คือ
ประชาชนคนไทยทุกคนเกิดมาพร้อมสิทธินี้ ยกเว้น
(1) เมื่อทำงานเป็นข้าราชการไทย - เป็นสิทธิข้าราชการ
(2) เป็นลูกข้าราชการไทย - เป็นสิทธิข้าราชการ (สิทธิจะเป็นหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง 30 บาท) เมื่ออายุครบ 20 ปี บริบูรณ์)
(3) ทำงานอยู่ในระบบประกันสังคม จ่ายประกันสังคม - เป็นสิทธิประกันสังคม

ระบบดังกล่าวจะช่วยเพิ่มการเข้าถึงการดูแลรักษาอาการเจ็บป่วยเล็กน้อยให้มากขึ้นโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ช่วยลดความแออัดในโรงพยาบาล และนับเป็นการพัฒนาระบบคุณภาพงานบริการในร้านยาอย่างต่อเนื่อง ส่งเสริมการมีสุขภาวะที่ดีของคนในสังคม นำไปสู่การมีคุณภาพชีวิตที่ดีต่อไป

#SDG3 #societalwellbeing
#เพื่อสุขภาวะที่ดีของคนในชุมชน
#UPPharmacy
#คณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยพะเยา
#สิทธิบัตรทอง
#ร้านยาคณะเภสัชศาสตร์
#มหาวิทยาลัยพะเยา

ภาพ :    สถานปฏิบัติการเภสัชกรรมชุมชน คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา
ข้อมูล/ข่าว :    ธิดาเดือน อุตยานะ งานสื่อสารองค์กร /ร้านยา ม.พะเยา
6/9/2567 16:16:25น. 107