เปิดโลกโภชนาการ! ม.พะเยา จัดงานวันนักกำหนดอาหารเอเชีย เผยเคล็ดลับกินให้สุขภาพดี

13/9/2567 12:06:01น. 126
วันนักกำหนดอาหารเอเชีย

วันศุกร์ที่ 13 กันยายน 2567 หลักสูตรโภชนาการและการกำหนดอาหาร คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยพะเยา จัดกิจกรรม วันนักกำหนดอาหารเอเชีย (Asian Dietitian’s Day 2024) ณ ลานกิจกรรมคณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยพะเยา โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุริศักดิ์ ประสานพันธ์ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ เป็นประธานกล่าวเปิดงาน

หลักสูตรโภชนาการและการกำหนดอาหารของมหาวิทยาลัยพะเยา มีเป้าหมายในการผลิตบัณฑิตที่มีความรู้ความสามารถในด้านโภชนบำบัดและการกำหนดอาหาร เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรฐานการผลิตบัณฑิตตามพระราชกฤษฎีกาสาขาการกำหนดอาหาร รวมถึงตอบสนองความต้องการของสังคมในด้านการแพทย์และสาธารณสุข โดยในวันที่ 19 กันยายนของทุกปี ซึ่งได้รับการกำหนดให้เป็น "วันนักกำหนดอาหารอาเซียน" (Asian Dietitian’s Day) โดยสมาพันธ์สมาคมนักกำหนดอาหารเอเชีย (AFDA: Asian Federation of Dietetic Associations) ประกอบไปด้วยสมาชิก 12 ประเทศ ได้แก่ เกาหลี ไต้หวัน ปากีสถาน ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ฮ่องกง อินเดีย ออสเตรเลีย และประเทศไทย หลักสูตรโภชนาการและการกำหนดอาหาร คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยพะเยา ได้เห็นความสำคัญของวันดังกล่าว จึงได้จัดกิจกรรมเผยแพร่บทบาทนักกำหนดอาหารให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง และทำเป็นประจำทุกปี

กิจกรรมดังกล่าวมีจุดมุ่งหมายเพื่อเผยแพร่บทบาทหน้าที่ของนักกำหนดอาหาร รวมถึงนวัตกรรมทางโภชนาการและการกำหนดอาหารที่ทันสมัย ให้แก่บุคลากรในมหาวิทยาลัยและประชาชนทั่วไปที่สนใจ มีการเสวนาเรื่อง นวัตกรรมผลิตภัณฑ์สุขภาพเพื่อสุขภาวะ (Innovation of Health Products for Well-Being) โดย ผศ.ดร.สุรศักดิ์ใจเขียนดี และอาจารย์ดร.วิทวัส สัจจาพงศ์ กิจกรรมการสาธิตทำอาหารเพื่อสุขภาพ เช่น ผัดขี้เมาเส้นเซี่ยงไฮ้ เต้าหวยนมสดวุ้นมะพร้าว เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีการให้บริการประเมินองค์ประกอบร่างกายด้วยเครื่อง BIA และการให้คำแนะนำปรึกษาด้านโภชนาการให้กับผู้เข้าร่วมงาน การออกร้านจำหน่ายอาหารของนิสิตหลักสูตรโภชนาการและการกำหนดอาหารด้วยกิจกรรมที่จัดขึ้นในครั้งนี้ คาดว่าจะช่วยสร้างความเข้าใจและการตระหนักถึงความสำคัญของการดูแลสุขภาพผ่านโภชนาการที่ถูกต้อง รวมถึงการสร้างเครือข่ายการทำงานร่วมกันระหว่างนักกำหนดอาหารและบุคลากรด้านการแพทย์

ภาพ :   งานสื่อสารองค์กร
ข้อมูล/ข่าว :    ธิดาเดือน อุตยานะ งานสื่อสารองค์กร /คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์
เพิ่มข่าวโดย :   tidaduen.ut@up.ac.th
13/9/2567 12:06:01น. 126