ม.พะเยา ร่วมงาน นิทรรศการการศึกษาไต้หวัน ประจำปี 2567 (Taiwan Higher Education Fair & Job Counseling 2024 )

3/9/2567 15:28:31น. 71

รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา มอบหมายให้รองศาสตราจารย์ ดร.ผณินทรา ธีรานนท์ ผู้ช่วยอธิการบดี เป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยพะเยา เข้าร่วมงานนิทรรศการการศึกษาไต้หวันและเส้นทางสู่อาชีพ ประจำปี 2567 (Taiwan Higher Education Fair & Job Counseling 2024) เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2567 ณ สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์ กรุงเทพมหานคร

การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ เป็นการแสดงนิทรรศการเพื่อให้ข้อมูลศึกษาต่อ ทุนการศึกษาจากทางรัฐบาลหรือมหาวิทยาลัย โดยมี 26 มหาวิทยาลัยไต้หวันมาออกบูทแนะนำหลักสูตรและขั้นตอนการสมัครงาน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมด้านวัฒนธรรมสอนโดยอาจารย์ชาวไต้หวัน รวมถึงร่วมแบ่งปันประสบการณ์การเรียนกับรุ่นพี่ศิษย์เก่าหรือรุ่นพี่นักเรียนไทยที่กำลังศึกษาอยู่ที่ไต้หวัน โดยกระทรวงศึกษาธิการไต้หวันมีนโยบายส่งเสริมการเรียนรู้ที่ประเทศไทย 2 ปี จากนั้นนิสิต นักศึกษา สามารถไปเรียนกับภาคอุตสาหกรรมไต้หวันด้าน Semiconductor/ Tech/ AI อีก 2 ปีและได้ปริญญาร่วม ปัจจุบันไต้หวันมีศาสตราจารย์ด้าน AI จำนวนกว่า 25 คน ซึ่งทั่วโลกกำลังขาดแคลนศาสตราจารย์ด้านนี้

การตีพิมพ์บทความร่วมกันระหว่างไต้หวัน-ไทยสามารถทำผ่าน National Science Foundation ของไต้หวันได้ โดยเขียนโครงการความร่วมมือขอทุนทำบทความวิจัยร่วมกัน รวมถึงการทำโครงการบริการวิชาการ USR-University Social Responsibility ซึ่งเป็นเช่นเดียวกันกับโครงการ UP CSV- University of Phayao Creating Shared Value ของมหาวิทยาลัยพะเยา ซึ่งเป็นโครงการพันธกิจเพื่อสังคม มหาวิทยาลัยในไต้หวันสามารถส่งอาจารย์และนิสิตมาประเทศไทยได้ปีละไม่ต่ำกว่า 2 ครั้งเพื่อทำโครงการ USR โครงการนี้ มหาวิทยาลัยในประเทศไทยสามารถขอทุนรัฐบาลไต้หวันร่วมกับมหาวิทยาลัยไต้หวันได้เช่นกัน

ปัจจุบันมหาวิทยาลัยพะเยาได้ลงนามบันทึกความร่วมมือ (MOU) ร่วมกับ Nanhua University ประเทศไต้หวัน ส่งเสริมความร่วมมือด้านวิชาการ การจัดการศึกษาและด้านการพัฒนาเชิงพื้นที่ระหว่างสถาบัน เพื่อเกื้อหนุนการพัฒนามิตรภาพการบริหารจัดการ รวมถึงการวิจัย และการจัดโครงการวิจัยร่วมกัน เพื่อขับเคลื่อน SDGs และกำลังอยู่ระหว่างการจัดทำลงนามบันทึกความร่วมมือ (MOU) ด้านการท่องเที่ยวและการจัดการกับ National Chi Nan University ต่อไป

ภาพ :   Taiwan Education Center,Thailand
ข้อมูล/ข่าว :    ธิดาเดือน อุตยานะ งานสื่อสารองค์กร
3/9/2567 15:28:31น. 71