เทศกาลศิลปะและการสร้างสรรค์ พะเยา Phayao Arts & Creative Festival โดย คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา

14/8/2567 9:45:31น. 18
มหาวิทยาลัยพะเยาจัดเทศกาลศิลปะและการสร้างสรรค์ พะเยา  Phayao Arts & Creative Festival โดย คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และศิลปกรรมศาสตร์

“ตลาดพะเยาอาเขต” ที่กำลังจะเปลี่ยนจากการเป็นพื้นที่ว่างเปล่า สู่การเป็น ARTCADE พื้นที่จัดงานศิลปะแห่งใหม่ของจังหวัด โดยมีจุดเริ่มต้นของความคิด ที่ผู้ริเริ่มการจัดงานโดย อาจารย์ปวินท์ ระมิงค์วงศ์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาศิลปะและการออกแบบ มหาวิทยาลัยพะเยา ได้ผลักดันให้เกิดพื้นที่ที่สามารถเชื่อมโยงระหว่างชุมชนสร้างสรรค์ในมหาวิทยาลัยกับพื้นที่ชุมชนเมือง และเปิดโอกาสให้กับนักสร้างสรรค์ของชุมชนเมืองได้นำเสนอผลงาน และความคิด รวมถึงเปิดประสบการณ์การนำเสนอในรูปแบบของนิทรรศการ อีกทั้งยังเป็นการสร้างประสบการณ์ทางศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยให้กับเด็ก และเยาวชนในเขตพื้นที่เทศบาลเมืองพะเยา โดยมุ่งหวังในการเปิดพื้นที่ทางความคิด และสนับสนุนการเผยแพร่ผลงานสร้างสรรค์สู่สาธารณะในรูปแบบของกิจกรรมทางศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย และการจัดแสดงนิทรรศการ

พิธีเปิดงานเทศกาลศิลปะและการสร้างสรรค์ พะเยา Phaoyao Arts & Creative Festival โดยรับเกียรติจากผู้อำนวยการศูนย์หอศิลป์ นางสาวสมพร พานทอง เป็นประธานในพิธีเปิด โดยมีอาจารย์ปวินท์ ระมิงค์วงศ์ ผู้ก่อตั้ง ARTCADE ประธานหลักสูตรสาขาวิชาศิลปะและการออกแบบ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยาและพร้อมด้วย รองคณบดีฝ่ายวิชาการและนวัตกรรมการศึกษา คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และศิลปกรรมศาสตร์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นิธิศ วนิชบูรณ์ ร่วมพิธีเปิด และได้รับเกียรติจาก วัฒนธรรมจังหวัดพะเยา นายไสว ไชยเมือง ประธานหลักสูตรนิเทศศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการสื่อสารสื่อใหม่ รศ.ดร.ภัทรา บุรารักษ์ หัวหน้างานศิลปวัฒนธรรมล้านนา สถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยพะเยา นายนริศ ศรีสว่าง เลขาธิการหอการค้ากลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2 นายคงศักดิ์ ธรานิศร ประธานผู้ประกอบการรุ่นใหม่ YEC จังหวัดพะเยา นายฉัตรชัย พรมทอง หัวหน้าฝ่ายส่งเสริมการศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม เทศบาลเมืองพะเยา (TK Park) นางมณฑากาญจน์ ปรางค์มณีรัตน์ เข้าร่วมในพิธีและเยี่ยมชมนิทรรศการในเทศกาลศิลปะและการสร้างสรรค์ พะเยา Phayao Arts & Creative Festival โดยงานมีการจัดแสดงตั้งแต่ วันที่ 2 สิงหาคม ถึงวันที่ 1 กันยายน 2567 ตั้งแต่เวลา 10.00-17.00 น. ณ อาร์ตเขต ชั้น 2 ตลาดพะเยาอาเขต โรงภาพยนตร์เมืองทองรามา และพายสเปซ จังหวัดพะเยา

ภาพ :   สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย
ข้อมูล/ข่าว :    สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย
เพิ่มข่าวโดย :   rattanapong.tu@up.ac.th
14/8/2567 9:45:31น. 18