กองกิจการนิสิตจัดโครงการการพัฒนาผู้ประกอบการด้านวัฒนธรรมเชิงสร้างสรรค์ (CREATIVE CULTURAL ENTREPRENUER)

29/7/2567 1:34:53น. 61
วัฒนธรรมเชิงสร้างสรรค์
ในวันที่ 27-28 กรกฎาคม 2567 โดย ดร.วุฒิชัย ไชยรินคำ รองอธิการบดีฝ่ายคุณภาพนิสิต ดร.จารุวรรณ โปษยานนท์ ผู้ช่วยอธิการบดี นำทีมคณะกรรมการพัฒนาคุณภาพนิสิตกว่า 20 คน ลงพื้นที่อบรมเชิงปฏิบัติการเรียนรู้การจัดการพื้นที่ทางวัฒนธรรม การจัดการ Event การจัดกิจกรรมทางวัฒนธรรม และรูปแบบโมเดลธุรกิจที่มีรูปแบบเป็นเศรษฐกิจสร้างสรรค์และเชิงวัฒนธรรม (Creative and Cultural Economy) บนฐานของชุมชนท้องถิ่น และการวัดประเมินผล SROI ของกิจกรรมวัฒนธรรมเชิงสร้างสรรค์ โดยวิทยากร ดร.ศศิพัชร์ สันกลกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ฮัมเดีย มูดอ และ ดร.วิทวัส เหมทานนท์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ณ กาดวัฒนธรรมโหล่งฮิมคาว อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่   ซึ่งเป็นพื้นที่สร้างสรรค์งานศิลปะ งานภูมิปัญญาพื้นบ้าน มาต่อยอดมูลค่าทางเศรษฐกิจด้วยแนวคิด Creative Economy  เป็นพื้นที่ที่สนับสนุนและส่งเสริมการแสดงศิลปวัฒนธรรมในรูปแบบของกิจกรรมทางวัฒนธรรม การจัดการ event ซึ่งเป็นรูปแบบธุรกิจที่เป็นเศรษฐกิจสร้างสรรค์และเชิงวัฒนธรรม (Creative and Cultural Economy) ทั้งนี้เพื่อการส่งเสริมการเรียนรู้แบบ life-long learning ยกระดับองค์ความรู้ของบุคคลากรของมหาวิทยาลัยพะเยาสู่ผู้ประกอบการด้านวัฒนธรรมเชิงสร้างสรรค์ (CREATIVE CULTURAL ENTREPRENUER) ตามยุทธศาสตร์ที่ 4 ของมหาวิทยาลัยพะเยา ที่ได้ให้ความสำคัญในการ การส่งเสริมการทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรมเพื่อความเป็นไทยและเอกลักษณ์ของชาติ  มุ่งเน้นเป้าหมายตัวชี้วัดการสร้างต้นแบบในการพัฒนาพื้นที่ UP Cultural & Creative Park และการสร้างต้นแบบในการวางระบบวิสาหกิจชุมชนและยกระดับองค์ความรู้ชุมชนสู่สากล

ภาพ :   กองกิจการนิสิต
ข้อมูล/ข่าว :    กองกิจการนิสิต
เพิ่มข่าวโดย :   chaturong.ch@up.ac.th
29/7/2567 1:34:53น. 61