7/7/2565 17:28:35น. 950
                  พิธีไหว้ครู ๒๕๖๕ มหาวิทยาลัยพะเยา “ครุมหาบูรพาจารย์” ประณตน้อมวันทา พระคุณครูผู้สร้างคน โดยองค์การบริหารกิจกรรมนิสิต สภานิสิต ผู้นำเวียง มหาวิทยาลัยพะเยา ในวันที่ ๗ กรกฎาคม ๒๕๖๕ เวลา ๐๘.๓๐ น. ณ หอประชุมพญางำเมือง โดยมี อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ เป็นประธาน พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร คณบดี และคณาจารย์ จากทุกคณะหน่วยงาน มหาวิทยาลัยพะเยา ร่วมพิธีไหวครูในครั้งนี้ ในพิธีประธานจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย ตัวแทนนิสิตกล่าวนำสวดมนต์ และกล่าวบทไหว้ครู พร้อมกันนี้ องค์การบริหารกิจกรรมนิสิต ในฐานะตัวแทนนิสิตมหาวิทยาลัยพะเยา มอบพานไหว้ครูแก่อธิการบดี และตัวแทนนิสิตจากทุกคณะมอบกรวยดอกไม้แก่คณาจารย์ในพิธี ซึ่งดอกไม้ในการระลึกคุณครู ประกอบด้วย หญ้าแพรก สื่อถึง เป็นหญ้าที่เติบโตเร็วและทนต่อสภาพอากาศ พร้อมจะเติบโต ดอกเข็ม สื่อถึง สติปัญญาเฉียบแหลม เหมือนชื่อของดอกเข็ม ดอกมะเขือ สื่อถึง นักเรียนที่จะเรียนให้ได้ผลดีนั้นต้องรู้จักอ่อนน้อม ถ่อมตน เป็นคนสุภาพเรียบร้อย เหมือนมะเขือที่โน้มลง และดอกงอกงาม ข้าวตอก สื่อถึง ความรู้ที่แตกฉาน เพิ่มพูนของข้าวสาร เปรียบได้กับการที่ครู เคี่ยวเข็ญ อบรมสั่งสอน วิชาความรู้ของนักเรียนเหล่านั้นจะ แตกฉานสามารถนำมาใช้ในการดำรงชีวิตได้นั่นเอง
                  ทั้งนี้ อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา ได้กล่าวชื่นชมในการแสดงกตัญญูกตเวทีและการสืบสานดำรงไว้ซึ่งประเพณีไทย ที่ปฏิบัติ กันมา แม้ว่าโลกปัจจุบันจะแตกต่างจากอดีตอย่างมาก ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า เข้ามามีบทบาทในชีวิตการเรียนรู้ของพวกเรา การเป็นครูของทุกท่านบนเวทีแห่งนี้ก็ต้องปรับตัว ปรับวิธีประสิทธิ์ประสาทวิชาและวิธีการชี้นำให้ความรู้กับศิษย์ด้วย คำกล่าวปฏิญาณตนของนิสิต เป็นคำกล่าวด้วยใจบริสุทธิ์ แสดงถึง ความมุ่งมั่นที่จะตั้งใจศึกษาเล่าเรียน เพิ่มพูนปัญญาและความสามารถ ให้สำเร็จในศาสตร์และศิลป์ ตามแต่ละสาขาวิชาที่ตนเองศึกษา ถือเป็นคำมั่นสัญญาที่นิสิตควรนำไปประพฤติปฏิบัติ ตลอดระยะเวลาของการเป็นนิสิต ในมหาวิทยาลัยแห่งนี้ คณาจารย์ทั้งหลายมีความซาบซึ้งใจและยินดีรับนิสิตเป็นศิษย์ของมหาวิทยาลัยพะเยา ขอให้ศิษย์ทุกคนตั้งใจและมุ่งมั่นในการแสวงหาความรู้ ติดอาวุธเพื่อการเรียนรู้ เพื่อการมีอาชีพ และสามารถดำรงชีวิตในโลกที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาอย่างมีความสุข มีความขยันหมั่นเพียร ประสบความสำเร็จ ในการศึกษาเล่าเรียน เป็น "บัณฑิตที่มีคุณภาพ สมเกียรติและศักดิ์ศรี แห่งบัณฑิตมหาวิทยาลัยพะเยา" ต่อไป