17/10/2567 10:55:22น. 175
เมื่อวันพุธที่ 16 ตุลาคม 2567 คณะนิติศาสตร์ได้ดำเนินกิจกรรมปฐมนิเทศฝึกงานวิชาชีพนักกฎหมาย ภายใต้ “โครงการส่งเสริมการฝึกประสบการณ์และทักษะทางวิชาชีพ” ณ ห้องภูกามยาว 1 (PKY 1) อาคารเรียนรวมหลังเก่า มหาวิทยาลัยพะเยา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจในกระบวนการฝึกงานรวมถึงการเสริมทักษะให้นิสิตคณะนิติศาสตร์ได้รับความรู้ด้านการประกอบวิชาชีพและคุณธรรมจริยธรรมของนักกฎหมายก่อนเข้าสู่การฝึกงาน ในภาคการศึกษา 2/2567 โดยได้รับเกียรติจาก ผู้ช่วยศาสตราจารย์กฤษฎา ใจแก้วทิ รองคณบดีฝ่ายบริหารคณะนิติศาสตร์เป็นประธานกล่าวเปิดกิจกรรม ฯ ในการนี้ กิจกรรมในภาคเช้า คณะนิติศาสตร์ได้รับเกียรติจากท่าน ชยพล กมลรัตนา ผู้พิพากษาศาลจังหวัดพะเยา ผู้ช่วยศาสตราจารย์เฉลิมวุฒิ สาระกิจ และผู้ช่วยศาสตราจารย์นริษรา ประสิทธิปานวัง ร่วมเสวนาทางวิชาการ เรื่อง “หลักวิชาชีพนักกฎหมาย : บทบาทของนักกฎหมายกับการอำนวยความยุติธรรมในภาวะสังคมปัจจุบัน” กิจกรรมในภาคบ่าย เป็นการให้ความรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติตนในระหว่างฝึกงาน การแต่งกายและบุคลิกภาพ โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์จีรวรรณ สุวรรณสุจริต และอาจารย์นิภาภรณ์ ลาภเสถียร อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ และกิจกรรมให้ความรู้เกี่ยวกับการฝึกงานวิชาชีพนักกฎหมาย การรายงานตัว การติดตาม และการประเมินผลการฝึกงาน โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์พิษณุ เจนดง ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายวิชาการและคลินิกกฎหมาย รายวิชาคลินิกฝึกงานวิชาชีพนักกฎหมาย เป็นรายวิชาที่ส่งเสริมให้นิสิตได้ออกไปฝึกประสบการณ์ยังแหล่งฝึกภายนอก ที่เป็นหน่วยงานหรือองค์กรทางกฎหมาย เช่น ศาล สำนักงานอัยการ ,สำนักงานกฎหมาย ,สำนักงานทนายความ, สถานีตำรวจ, บริษัทจำกัด และหน่วยงานของรัฐ เพื่อให้นิสิตได้เรียนรู้จากการฝึกปฏิบัติจริง ซึ่งเป็นไปตามปรัชญาการศึกษาของมหาวิทยาลัยพะเยา “ประสบการณ์สร้างปัญญา” คณะนิติศาสตร์จึงได้จัดกิจกรรมปฐมนิเทศฝึกงานวิชาชีพนักกฎหมาย เพื่อเตรียมความพร้อมและเสริมทักษะให้นิสิตคณะนิติศาสตร์ด้านการประกอบวิชาชีพและคุณธรรมจริยธรรมของนักกฎหมายก่อนที่จะเข้าสู่ระบบการทำงาน” ซึ่งในปีการศึกษา 2567 มีนิสิตคณะนิติศาสตร์ออกไปฝึกประสบการณ์วิชาชีพนักกฎหมายจำนวนทั้งสิ้น 280 คน

ภาพ :   นิตต์อลิน ภูริชอุดมอังกูร
ข้อมูล/ข่าว :    พันธศิลป์ เจนใจ
เพิ่มข่าวโดย :   pantasin.je@up.ac.th
17/10/2567 10:55:22น. 175