คลินิกกฎหมายคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา ร่วมกับ สำนักงาน คปภ. จังหวัดพะเยา จัดกิจกรรมเสวนาวิชาการเพื่อร่วมตอบคำถาม และถอดบทเรียนจากสถานการณ์น้ำท่วม

19/9/2567 11:59:08น. 477
น้ำท่วมพะเยา
วันที่ 18 กันยายน 2567 เวลา 14.30 น. คลินิกกฎหมายคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) จังหวัดพะเยา จัดกิจกรรมเสวนาวิชาการเพื่อร่วมตอบคำถาม และถอดบทเรียนจากสถานการณ์น้ำท่วม โดยได้รับเกียรติจาก นางพัชรา สุภาวรรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงาน คปภ.จังหวัดพะเยา พร้อมด้วยนายกิตติชัย ศรีวิชัย เจ้าหน้าที่ชำนาญการ สำนักงาน คปภ.จังหวัดพะเยา เป็นวิทยากรร่วมเสวนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ในหัวข้อ "การประกันภัยในสถานการณ์น้ำท่วม" ดำเนินรายการโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์พิษณุ เจนดง ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายวิชาการและคลินิกกฎหมาย และนายศราวุฒิ กันตพงศ์เพชร ทนายความประจำคลินิกกฎหมายคณะนิติศาสตร์ ผ่าน Facebook Live คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา ในการนี้ นางพัชรา สุภาวรรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงาน คปภ.จังหวัดพะเยา กล่าวว่า สำนักงาน คปภ. ในฐานะหน่วยงานภาครัฐที่มีบทบาท ภารกิจในมิติที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมภาคธุรกิจประกันภัย ให้มีศักยภาพเข้มแข็ง เพื่อเป็นกลไกสำคัญ ในการช่วยยกระดับคุณภาพชีวิต ของประชาชน และขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจ และสังคมของประเทศ โดยผ่านบทบาทสำคัญที่เรียกว่าการประกันภัย และในมิติที่เกี่ยวข้องกับประชาชน คือ การคุ้มครองสิทธิประโยชน์แก่ผู้เอาประกันภัยและผู้มีสิทธิภายใต้สัญญาประกันภัย ให้ได้รับการช่วยเหลือ เยียวยาอย่างทันท่วงที ทั่วถึง และเป็นธรรม

ทั้งนี้จากสถานการณ์น้ำท่วมส่งผลกระทบต่อนิสิต บุคลากร และประชาชน ในพื้นที่ ทำให้เกิดความเสียหาย ทั้งต่อร่างกาย ทรัพย์สินต่างๆ เช่น รถยนต์ รถจักรยานยนต์ และสิ่งของมีค่าอื่นๆอีกเป็นจำนวนมาก แม้น้ำท่วมจะหายไปแล้ว แต่คงทิ้งร่องรอย ความเสียหายยังคงมีอยู่ เมื่อเกิดความเสียหายเกิดขึ้น หลังน้ำลด ก็ย่อมต้องมีกระบวนการการเยียวยา ฟื้นฟู แก้ไขให้กลับคืนสู่สถานการณ์ปกติ ซึ่ง หนึ่งในการเยียวยา หรือ การบริหารความเสี่ยง ต่อเหตุการณ์ดังกล่าว คือการจัดให้มีการประกันภัย จากการจัดกิจกรรมเสวนาวิชาการ เรื่อง การประกันภัยในสถานการณ์น้ำท่วมครั้งนี้ ทำให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้รับทราบข้อมูล ความรู้เป็นอย่างมาก เกี่ยวกับการประกันภัย การตอบคำถาม และ การถอดบทเรียนจากท่านวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิทั้ง 2 ท่านดังกล่าว เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ได้กับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน

ภาพ :   พันธศิลป์ เจนใจ
ข้อมูล/ข่าว :    พันธศิลป์ เจนใจ
เพิ่มข่าวโดย :   pantasin.je@up.ac.th
19/9/2567 11:59:08น. 477