วิศวกรรมโยธา มพ. เข้าร่วมแข่งขันประมาณราคาด้วย BIM ในงาน International Engineering Expo 2024

21/8/2567 11:16:14น. 119

คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา เข้าร่วมโครงการแข่งขันประมาณราคาด้วยการจำลองสารสนเทศอาคาร (Building Information Modeling: BIM) ในงานวิศวกรรมแห่งชาติ 2567 – International Engineering Expo ในระหว่างวันที่ 22 – 24 กรกฎาคม 2567 ที่ผ่านมา ณ อาคาร 40 ปี มหาวิทยาลัยศรีปทุม และศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ซึ่งจัดโดยวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ มหาวิทยาลัยศรีปทุม

อาจารย์ฤทธิ์ทยุต ก้อนทอง อาจารย์ปรัชญา แสนแปง และ ดร.อนุจิตร ภูมิพันธ์ คณาจารย์ประจำหลักสูตรวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา นำทีมนิสิตนิสิตสาขาวิศวกรรมโยธา จำนวน 16 คน เข้าร่วมโครงการแข่งขันประมาณราคาด้วยการจำลองสารสนเทศอาคาร (Building Information Modeling: BIM) เพื่อส่งเสริมให้นักศึกษาได้ประยุกต์ใช้ระบบ BIM ในการบริหารจัดการข้อมูลสารสนเทศอาคาร ตามระดับเอียด Level of Detail 400 (LOD400) และพัฒนาทักษะวิศวกรรมให้ครอบคลุมงาน 5 ส่วนแบบจำลอง (Model) การประมาณราคา (Estimate cost) การทำแบบเพื่อใช้ในการก่อสร้างจริง (Shop Dravine)การแก้ไขแบบ (Edit / revise) รวมทั้งใช้หลักการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net zero emissions) ในการออกแบบและจัดการการก่อสร้าง เป็นการส่งเสริมให้นักศึกษาวิศวกรรมตระหนักถึงความสำคัญของการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากอุตสาหกรรมก่อสร้าง

ภาพ :   ประชาสัมพันธ์ คณะวิศวกรรมศาสตร์
ข้อมูล/ข่าว :    ประชาสัมพันธ์ คณะวิศวกรรมศาสตร์
เพิ่มข่าวโดย :   sireethorn.ro@up.ac.th
21/8/2567 11:16:14น. 119