คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา ร่วมกับพิสูจน์หลักฐานจังหวัดพะเยา สาธิตการตรวจที่เกิดเหตุและพิสูจน์หลักฐานเบื้องต้นในงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ

19/8/2567 9:43:48น. 412
นิติวิทยาศาสตร์

คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา ร่วมกับพิสูจน์หลักฐานจังหวัดพะเยา (พฐ.จว.พะเยา) เข้าร่วมกิจกรรมสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ประจำปีการศึกษา 2567 การบรรยายและสาธิตการตรวจที่เกิดเหตุและพิสูจน์หลักฐานเบื้องต้น เช่น การเก็บลายนิ้วมือ การเก็บตัวอย่างเลือด และพูดคุยสอบถามเกี่ยวกับเส้นทางการเข้าสู่อาชีพเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน

"นิติวิทยาศาสตร์" (forensic sciences) คือ การนำเอาความรู้ทางวิทยาศาสตร์หลากหลายสาขามาประยุกต์ใช้เพื่อประโยชน์ในด้านกฎหมาย เช่น การตรวจสถานที่เกิดเหตุและเก็บรวบรวมวัตถุพยานในสถานที่เกิดเหตุ การพิสูจน์หลักฐานต่างๆ เพื่อนำผลทางนิติวิทยาศาสตร์มาคลี่คลายปัญหาที่เกี่ยวข้องกับคดีและการพิสูจน์ข้อเท็จจริงในคดีความ

ด้วยเหตุนี้ นิติวิทยาศาสตร์จึงมีความสำคัญกับกระบวนการยุติธรรมทั้งทางแพ่งและทางอาญา คณะนิติศาสตร์ในหลายสถาบันการศึกษาก็มีการเรียนการสอนวิชานิติวิทยาศาสตร์เบื้องต้นให้กับนักเรียนกฎหมายเพื่อให้สามารถทำความเข้าใจในเรื่องวิทยาศาสตร์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำคดีความด้วย ส่วนเจ้าหน้าที่นิติวิทยาศาสตร์ที่ถึงแม้จะไม่ได้จบกฎหมายโดยตรงเอง ก็ต้องไปเป็นพยานในคดีต่างๆ ในฐานะพยานผู้เชี่ยวชาญด้วยเช่นเดียวกัน ด้วยเหตุนี้ นิติศาสตร์และวิทยาศาสตร์จึงมีความสัมพันธ์กันอย่างที่หลายคนอาจคิดไม่ถึง

ภาพ :   พันธศิลป์ เจนใจ
ข้อมูล/ข่าว :    พันธศิลป์ เจนใจ
เพิ่มข่าวโดย :   pantasin.je@up.ac.th
19/8/2567 9:43:48น. 412