ม.พะเยา เดินหน้ายกระดับมาตรฐานสู่สากล ผ่านระบบ U-Multirank

11/10/2567 15:29:47น. 136
U-Multirank

วันศุกร์ที่ 11 ตุลาคม 2567 รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา มอบหมายให้ รองศาสตราจารย์ ดร.ผณินทรา ธีรานนท์ ผู้ช่วยอธิการบดี มหาวิทยาลัยพะเยา เข้าร่วมการประชุม U-Multirank ณ ห้องประชุมศาสตราจารย์ประเสริฐ ณ นคร สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

การประชุมนี้ได้รับเกียรติจากนายพันธุ์เพิ่มศักดิ์ อารุณี รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษาด้านการพัฒนาอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม กล่าวเปิดการประชุม โดยมีการบรรยายหลักจาก รองศาสตราจารย์ ดร.ใกล้รุ่ง สามารถ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายวิเคราะห์ข้อมูล มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ซึ่งได้อธิบายถึงการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกผ่านระบบ U-Multirank โดยเน้นการใช้ข้อมูลจาก 3 แหล่งสำคัญ คือ ข้อมูลจากมหาวิทยาลัย ข้อมูลจากการสำรวจนักศึกษา และข้อมูลจากแหล่งภายนอก

นอกจากนี้ ยังได้รับเกียรติจาก Mr.Gero Federkeil Head of International Projects, CHE-Center for Higher Education ประเทศเยอรมนี ซึ่ง CHE-Center for Higher Education เป็นหน่วยงานที่เชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษาด้านมาตรฐานการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก

U-Multirank เป็นระบบการจัดอันดับมหาวิทยาลัยที่จัดตั้งโดยสหภาพยุโรป (EU) และสาธารณรัฐไอร์แลนด์ ซึ่งเริ่มจัดอันดับมหาวิทยาลัยตั้งแต่ปี ค.ศ. 2014 โดยใช้หลักการประเมินมหาวิทยาลัยใน 5 ด้าน ได้แก่
               1. ด้านการเรียนการสอน
               2. ด้านการวิจัย
               3. ด้านการถ่ายทอดองค์ความรู้
               4. ด้านความเป็นนานาชาติ
               5. ด้านการมีส่วนร่วมในระดับภูมิภาค

ปัจจุบัน มีมหาวิทยาลัยในประเทศไทยเข้าร่วมในระบบ U-Multirank จำนวน 23 แห่ง ซึ่งการประชุมครั้งนี้เป็นโอกาสสำคัญในการส่งเสริมความเข้าใจเกี่ยวกับกระบวนการจัดอันดับของ U-Multirank และสนับสนุนการพัฒนามหาวิทยาลัยในประเทศไทยให้มีคุณภาพระดับสากล

ภาพ :   รศ.ดร.ผณินทรา ธีรานนท์ ผู้ช่วยอธิการบดี
ข้อมูล/ข่าว :    ข่าว : ธิดาเดือน อุตยานะ งานสื่อสารองค์กร / ข้อมูล : รศ.ดร.ผณินทรา ธีรานนท์ ผู้ช่วยอธิการบดี
11/10/2567 15:29:47น. 136