ม.พะเยา ร่วมแลกเปลี่ยนแนวทางสื่อสาร แก้ปัญหาน้ำท่วมและยกระดับชุมชน กับไทยพีบีเอส

2/10/2567 16:22:25น. 168

ในวันพุธที่ 2 ตุลาคม 2567 รองศาสตราจารย์ ดร.ดิเรก ธีระภูธร รองอธิการบดีฝ่ายสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยพะเยา พร้อมด้วย รองศาสตราจารย์ ดร.ผณินทรา ธีรานนท์ ผู้ช่วยอธิการบดี นางณัฐธิดา ชาวน่าน ผู้อำนวยการกองกลาง นางสาวกนกวรรณ ประภากรณ์ หัวหน้างานสื่อสารองค์กร และนายณรงค์ วงค์ไชย นักประชาสัมพันธ์ เข้าร่วมประชุม MONTHLY FORUM โดยศูนย์สร้างสรรค์สื่อเพื่อสาธารณะภาคเหนือ NORTH REGIONAL CREATIVE HUB FOR PUBLIC ไทยพีบีเอสและมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อร่วมแลกเปลี่ยนและให้ข้อเสนอแนะแนวทางการสื่อสารร่วมกับศูนย์สร้างสรรค์สื่อเพื่อสาธารณะภาคเหนือมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในรูปแบบออนไลน์ Zoom Meeting

รองศาสตราจารย์ ดร.ดิเรก ธีระภูธร รองอธิการบดีฝ่ายสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยพะเยา ได้ร่วมแลกเปลี่ยนในประเด็น "ภัยพิบัติ" บทเรียนน้ำท่วมเหนือ โดยได้วิเคราะห์การแก้ปัญหาเชิงโครงสร้างและแผนเผชิญเหตุ มองปัญหาน้ำท่วมในภาคเหนือและพื้นที่อื่น ๆ รวมทั้งการดำเนินงานบูรณาการร่วมกับหน่วยงานต่างๆอย่างแท้จริง

จากนั้น รองศาสตราจารย์ ดร.ผณินทรา ธีรานนท์ ผู้ช่วยอธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา ได้ร่วมแลกเปลี่ยนในประเด็น “พะเยา เมืองแห่งการเรียนรู้ (Phayao Learning City)’ คุณค่าอัตลักษณ์และการสร้างมูลค่าเพิ่มด้วยวัฒนธรรมชุมชน การต่อยอดผลิตภัณฑ์ชุมชน การพัฒนาเศรษฐกิจบนฐานต้นทุนชุมชน ต่อยอดเพื่อสร้างรายได้ให้คนในชุมชน เชื่อมโยงให้คนรุ่นใหม่สามารถกลับไปอยู่ในชุมชนรวมถึงช่วยการขับเคลื่อนชุมชนเพื่อแก้โจทย์ปากท้อง

การจัดตั้ง “ศูนย์สร้างสรรค์สื่อสาธารณะ REGIONAL CREATIVE HUB FOR PUBLIC” ขึ้นในภูมิภาคต่างๆ ถือเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนงานในครั้งนี้ โดยศูนย์ฯ จะทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางในการสร้างสรรค์เนื้อหาและกิจกรรมที่ตอบโจทย์ความต้องการของชุมชน และส่งเสริมให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างสมาชิกในเครือข่าย

จากการประชุมฯ ผู้เข้าร่วมได้ร่วมกันแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและกำหนดทิศทางการทำงานในอนาคต โดยมุ่งเน้นไปที่การสร้างเนื้อหาที่หลากหลายและน่าสนใจ การพัฒนาบุคลากรในเครือข่าย และการขยายผลการทำงานไปสู่ชุมชนที่ห่างไกล

ภาพ :   งานสื่อสารองค์กร
ข้อมูล/ข่าว :    ธิดาเดือน อุตยานะ งานสื่อสารองค์กร
2/10/2567 16:22:25น. 168