ม.พะเยา มอบเงินเยียวยานิสิตประสบภัยน้ำท่วม ผ่านกองทุนช่วยเหลือภัยพิบัติ

28/9/2567 15:13:10น. 216
ช่วยเหลือเยียวยา

มหาวิทยาลัยพะเยาได้มอบเงินเยียวยาและให้การช่วยเหลือนิสิตที่ประสบภัยน้ำท่วมเมื่อวันที่ 17 กันยายน 2567 ที่ผ่านมา โดยได้จัดตั้งกองทุนเพื่อนิสิตมหาวิทยาลัยพะเยา ช่วยเหลือภัยพิบัติ เพื่อรับบริจาคและให้ความช่วยเหลือทางการเงิน รวมทั้งจัดตั้งจัดศูนย์ประสานงานภัยพิบัติมหาวิทยาลัยพะเยา เป็นสถานที่สำหรับรองรับนิสิตและชุมชนที่ประสบภัยน้ำท่วมหน้ามหาวิทยาลัย สามารถนำสัมภาระมาเก็บ และรับบริจาคสิ่งของแก่นิสิตที่ได้รับผลกระทบ

จากการสำรวจพื้นที่หอพักนิสิตหลังเหตุการณ์น้ำท่วม พบว่ามีนิสิตจำนวน 485 คน จาก 31 หอพัก ที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก โดยทางมหาวิทยาลัยได้ลงพื้นที่เพื่อประเมินความเสียหายและให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ทั้งนี้ หน่วยงานต่าง ๆ ได้ร่วมกันบริจาคสิ่งของมากถึง 735 ครั้ง และมีนิสิตที่มารับบริจาคจำนวน 797 คน นอกจากนี้มหาวิทยาลัยได้ดำเนินการจัดตั้งศูนย์พักพิงชั่วคราวสำหรับนิสิตที่ได้รับผลกระทบ โดยในช่วงวันที่ 17-22 กันยายน 2567 มีนิสิตเข้าพักในศูนย์พักพิงชั่วคราวที่หอพัก UP Dorm 8 จำนวน 42 คน ซึ่งแบ่งเป็นนิสิตชาย 6 คน และนิสิตหญิง 36 คน

มหาวิทยาลัยได้มอบเงินช่วยเหลือเยียวยานิสิตรายละ 5,000 บาท แก่นิสิตจำนวน 291 คน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ และมหาวิทยาลัยจะให้การช่วยเหลือนิสิตในครั้งที่ 2 ตามความเสียหายที่นิสิตได้รับจริงต่อไป การช่วยเหลือในครั้งนี้แสดงถึงความร่วมมือของมหาวิทยาลัย หน่วยงานภาครัฐและเอกชนในการช่วยเหลือนิสิตที่ประสบภัยอย่างทันท่วงที และให้การสนับสนุนทั้งในด้านเงินและสิ่งของเพื่อให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบสามารถฟื้นตัวจากเหตุการณ์น้ำท่วมได้โดยเร็ว

นิสิตที่ได้รับการพิจารณาสวัสดิการช่วยเหลือนิสิตที่ประสบเหตุอุทกภัยเบื้องต้น รอบที่ 1
สามารถตรวจสอบรายชื่อได้ที่นี่ >> https://go.up.ac.th/Eb64A1

ภาพ :   มหาวิทยาลัยพะเยา
ข้อมูล/ข่าว :    ธิดาเดือน อุตยานะ งานสื่อสารองค์กร
28/9/2567 15:13:10น. 216