นิสิตคณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา ได้ลงพื้นที่ทำกิจกรรมค่ายสหเวชฯอาสาพัฒนาชุมชน ณ โรงเรียนบ้านข่อยมิตรภาพที่ 110 ต.บ้านร้อง อ.งาว จ.ลำปาง

20/3/2566 9:09:34น. 1482

ค่ายสหเวชฯอาสาพัฒนาชุมชนโดยนิสิตคณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา ได้ลงพื้นที่ทำกิจกรรม ณ โรงเรียนบ้านข่อยมิตรภาพที่ 110 ตำบลบ้านร้อง อำเภองาว จังหวัดลำปาง ในระหว่างวันที่ 12-15 มีนาคม 2566 ซึ่งตั้งอยู่ ณ บ้านขัวญคีรี ซึ่งเป็นชุมชนที่อยู่ห่างไกลจากตัวเมืองและการคมนาคมค่อนข้างเข้าถึงยาก โดยในค่ายนิสิตได้ทำกิจกรรมที่หลากหลายประกอบด้วย การบำเพ็ญประโยชน์ในการซ่อมแซมและปรับปรุงอาคารเรียนของโรงเรียน การศึกษาชีวิตความเป็นอยู่และสุขภาพของชุมชน การฝึกปฏิบัติการณ์วิชาชีพทางด้านเทคนิคการแพทย์ในการตรวจคัดกรองการได้รับเชื้อไวรัสตับอักเสบบี การตรวจแอนติบอดีที่เกี่ยวข้องกับโรคไข้รากสาดใหญ่  (scrub typhus) การตรวจหมู่เลือด รวมทั้งมีการบำบัดผู้ป่วยติดเตียงและเด็กออทิสติกโดยวิชาชีพทางด้านกายภาพบำบัด ภายใต้การให้คำแนะนำของคณาจารย์ นักวิทยาศาสตร์และนักกายภาพบำบัด โดยในกิจกรรมดังกล่าว เป็นการเสริมสร้างคุณธรรม จริยธรรมให้กับนิสิตสหเวชศาสตร์ให้เป็นบัณฑิตที่พึงประสงค์ ส่งเสริมสุขนิสัยในการเป็นผู้ให้และมีจิตบริการในการช่วยเหลือชุมชน

ภาพ :   นายจักรพันธ์ ฮ่องลึก/ นายเอกพงค์ บริบุญวงค์
ข้อมูล/ข่าว :    อ.ดร.สมโภช เสาร์อิน
เพิ่มข่าวโดย :   jarimet.pa@up.ac.th
20/3/2566 9:09:34น. 1482