ม.พะเยา จับมือ กสศ. พัฒนาศักยภาพ อปท. สู่ “นักจัดการเมืองแห่งการเรียนรู้ รุ่นที่ 3” ดึงผู้บริหารท้องถิ่นรุ่นแรกแชร์ประสบการณ์-ชูสัดส่วนเทศบาลตำบลสมัครสูงสุด

ม.พะเยา จับมือ กสศ. พัฒนาศักยภาพ อปท. สู่ “นักจัดการเมืองแห่งการเรียนรู้ รุ่นที่ 3” ดึงผู้บริหารท้องถิ่นรุ่นแรกแชร์ประสบการณ์-ชูสัดส่วนเทศบาลตำบลสมัครสูงสุด
ตัวอักษร

รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา มอบหมายให้ ศาสตราจารย์ ดร.เสมอ ถาน้อย รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยพะเยา เป็นประธานเปิดการอบรมเชิงปฏิบัติการ “การพัฒนาศักยภาพองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สู่การเป็นนักจัดการเมืองแห่งการเรียนรู้ รุ่นที่ 3” (CITY AMBASSADOR (CA) III) ซึ่งมหาวิทยาลัยพะเยา ร่วมกับกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) จัดขึ้นระหว่างวันที่ 20-21 มิถุนายน 2569 ณ โรงแรมกราฟ กรุงเทพมหานคร เพื่อเสริมสร้างศักยภาพองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการขับเคลื่อนเมืองแห่งการเรียนรู้ ลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา และพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชนในพื้นที่อย่างยั่งยืน


การอบรมในครั้งนี้นับเป็นรุ่นที่ 3 ของการพัฒนานักจัดการเมืองแห่งการเรียนรู้ โดยมีความโดดเด่นจากการปรับรูปแบบการเรียนรู้ให้ผู้บริหารและนักจัดการเมืองจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่ผ่านการอบรมในรุ่นแรกและประสบความสำเร็จในการขับเคลื่อนเมืองแห่งการเรียนรู้ กลับมาทำหน้าที่เป็นวิทยากรหลัก ถ่ายทอดประสบการณ์ตรง แลกเปลี่ยนบทเรียนความสำเร็จ และสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้เข้ารับการอบรมรุ่นปัจจุบัน ภายใต้แนวคิด “คนสร้างเมือง เมืองสร้างคน” อันสะท้อนถึงการสร้างเครือข่ายการเรียนรู้ที่เติบโตจากท้องถิ่นสู่ระดับประเทศ


ศาสตราจารย์ ดร.เสมอ ถาน้อย กล่าวว่า การพัฒนาเมืองแห่งการเรียนรู้เป็นกลไกสำคัญในการสร้างโอกาสทางการศึกษาและยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนทุกช่วงวัย โดยมหาวิทยาลัยพะเยามุ่งมั่นทำหน้าที่เป็นสถาบันอุดมศึกษาที่เชื่อมโยงองค์ความรู้ งานวิจัย และนวัตกรรม สู่การพัฒนาชุมชนและสังคมร่วมกับภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วน เพื่อสร้างระบบการเรียนรู้ตลอดชีวิตที่เข้มแข็งและยั่งยืน



ภายในพิธีเปิด นางสาวธันว์ธิดา วงศ์ประสงค์ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนานวัตกรรมเพื่อสร้างโอกาสการเรียนรู้ กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) ได้ร่วมแถลงทิศทางการสนับสนุนการเรียนรู้ที่ยืดหยุ่นและครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมาย เพื่อส่งเสริมการลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาและเตรียมความพร้อมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นสู่เครือข่ายเมืองแห่งการเรียนรู้ระดับโลก


สำหรับการอบรมครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมทั้งสิ้น 151 คน ประกอบด้วยผู้เข้าร่วมแบบออนไซต์ 43 คน และออนไลน์ 108 คน โดยพบว่าสัดส่วนผู้สมัครสูงสุดเป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นระดับเทศบาลตำบล และผู้เข้าร่วมจากภาคเหนือ สะท้อนให้เห็นถึงความตื่นตัวของท้องถิ่นขนาดเล็กทั่วประเทศในการขับเคลื่อนการเรียนรู้ตลอดชีวิตและการพัฒนาเมืองแห่งการเรียนรู้ในพื้นที่ของตนเอง




ตลอดระยะเวลา 2 วันของการอบรม ผู้บริหารและนักจัดการเมืองจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเครือข่ายรุ่นแรก ร่วมกับ รองศาสตราจารย์ ดร.ผณินทรา ธีรานนท์ ผู้ช่วยอธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา และคณาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิ ได้ร่วมกันถ่ายทอดองค์ความรู้ผ่านกระบวนการเวิร์กชอปอย่างเข้มข้น ครอบคลุมทั้งทักษะการเจรจาต่อรองและพื้นฐานเมืองแห่งการเรียนรู้ กระบวนการจัดทำ City Mapping การวิเคราะห์ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย (Stakeholder Analysis) ตลอดจนการวัดและประเมินผลเพื่อการพัฒนาเมืองแห่งการเรียนรู้ โดยเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์และพัฒนาแนวทางการดำเนินงานที่เหมาะสมกับบริบทของแต่ละพื้นที่


การดึงนักจัดการเมืองจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรุ่นแรกกลับมาทำหน้าที่เป็นแกนนำในการถ่ายทอดองค์ความรู้ครั้งนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จเชิงประจักษ์ของหลักสูตรในการสร้าง “กลไกมนุษย์” ที่มีศักยภาพในการขยายผลและขับเคลื่อนการพัฒนาเมืองแห่งการเรียนรู้จากระดับท้องถิ่นสู่ระดับประเทศ อันจะนำไปสู่การสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ตลอดชีวิตและลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาอย่างยั่งยืนในอนาคต

FOLLOW UP

ติดตามข่าวสาร มพ.

Facebook Official
SOCIAL MEDIA

ติดตามผ่าน TikTok มพ.

@uptiktok2026