อธิการบดีและผู้บริหาร มพ. ลงพื้นที่เยี่ยมชมและให้กำลังใจ ศูนย์ประสานงานช่วยเหลือด้านวิศวกรรมศาสตร์ เพื่อชุมชนหน้าม.พะเยา

27/9/2567 14:00:12น. 98

คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา โดยมีคณะผู้บริหารนำทีมครูปฏิบัติการ อาจารย์ เจ้าหน้าที่และนิสิตภายในคณะ จัดตั้งศูนย์ประสานงานช่วยเหลือด้านวิศวกรรม เพื่อชุมชนหน้าม.พะเยา ขึ้น ในระหว่างวันที่ 18 - 21 กันยายน 2567 บริเวณจุดจอดรถโดยสารหน้ามหาวิทยาลัย เพื่อฟื้นฟูผู้ประสบภัยและทรัพย์สินที่ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์น้ำท่วมฉับพลันหน้า ม.พะเยา ตลอดจนลดช่องว่างการสื่อสารระหว่างผู้ประสบภัยและจิตอาสา โดย ครูปฏิบัติการคณะฯ ได้ร่วมเป็นจิตอาสาให้บริการรถกระบะส่วนตัว จำนวน 3 คัน ในการช่วยขนย้ายรถจักรยานยนต์และเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ได้รับความเสียหายไปยังจุดให้บริการซ่อมแซมกว่า 200 รอบ อีกทั้งร่วมลงพื้นที่ฟื้นฟูทำความสะอาดหอพักและทำความสะอาดรถจักรยานยนต์ที่ได้รับผลกระทบ

วันที่ 21 กันยายน 2567 รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา นำทีมผู้บริหาร ลงพื้นที่ศูนย์ประสานงานช่วยเหลือด้านวิศวกรรมศาสตร์ เพื่อชุมชนหน้าม.พะเยา ซึ่งจัดตั้งโดยคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา ในฐานะศูนย์กลางความรู้และนวัตกรรมด้านวิศวกรรม สะท้อนให้เห็นถึงวิสัยทัศน์ของคณะ “แหล่งเรียนรู้ทางวิศวกรรมเพื่ออุตสาหกรรมและชุมชน” โดยคณะผู้บริหารได้ติดตามการฟื้นฟูและเยียวยาพร้อมทั้งได้พบปะให้กำลังใจนิสิตผู้ประสบภัยที่ได้รับผลกระทบ รวมถึงทีมงานบุคลากรในการผสานการใช้ความรู้ทางวิชาการมาพัฒนาชุมชนและสร้างความเข้มแข็งในยามวิกฤต

นอกจากนี้คณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยพะเยายังได้ติดตามการดำเนินงานและให้กำลังใจศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน (FIX IT CENTER) ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ซึ่งเป็นโครงการความร่วมมือระหว่างคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา และ หน่วยงานพันธมิตร ที่มีเป้าหมายร่วมกันในการใช้ทักษะและความรู้ของนิสิตนักศึกษาทางด้านวิศวกรรม เพื่อซ่อมแซมรถจักรยานยนต์ เครื่องจักร เครื่องใช้ไฟฟ้า และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม ถือเป็นการเสริมสร้างประสบการณ์ตรงให้กับนิสิตนักศึกษาที่มีจิตอาสาในการนำความรู้ที่ได้รับมาปรับใช้แก้ปัญหาในสถานการณ์จริง

ภาพ :   ประชาสัมพันธ์ คณะวิศวกรรมศาสตร์
ข้อมูล/ข่าว :    ประชาสัมพันธ์ คณะวิศวกรรมศาสตร์
เพิ่มข่าวโดย :   sireethorn.ro@up.ac.th
27/9/2567 14:00:12น. 98