31/7/2567 15:24:37น. 129
มหาวิทยาลัยพะเยา ได้รับการจัดอันดับการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ (ITA) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 ด้วยคะแนน 95.04 ในระดับ “ผ่าน” โดยอยู่ในลำดับที่ 15 จากหน่วยงานสถาบันอุดมศึกษาทั้งหมด 87 แห่ง
ตามที่ มหาวิทยาลัยพะเยา ได้เข้าร่วมรับการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ (Integrity and Transparency Assessment : ITA) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 ในช่วงระยะเวลาการประเมินระหว่างวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2567 – 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2567 ซึ่งดำเนินการโดยสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (สำนักงาน ป.ป.ช.) ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐที่ได้รับมอบหมายตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2565 โดยมีหน่วยงานภาครัฐทั่วประเทศเข้าร่วมรับการประเมิน ITA ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 จำนวน 8,325 หน่วยงาน

วัตถุประสงค์ของการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ (ITA) เพื่อให้หน่วยงานภาครัฐที่เข้าร่วมกับการประเมิน ITA ได้รับทราบถึงสถานการณ์เกี่ยวกับการดำเนินงานด้านคุณธรรมและความโปร่งใส พร้อมทั้งส่งเสริมและพัฒนาให้หน่วยงานภาครัฐสามารถนำผลการประเมิน ITA ไปใช้ประกอบการปรับปรุงพัฒนาองค์กรให้มีประสิทธิภาพ ทั้งในด้านการปฏิบัติงาน การให้บริการ และการอำนวยความสะดวกต่อประชาชน นอกจากนี้ การประเมินดังกล่าวยังได้รับการกำหนดให้เป็นเครื่องมือในการยกระดับมาตรฐานการดำเนินงานภาครัฐตามตัวชี้วัดของแผนแม่บทภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ ประเด็นการต่อต้านการทุจริตและประพฤติมิชอบ (พ.ศ. 2561 – 2580)

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ได้ประกาศผลการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ (ITA) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 ตามประกาศสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ เรื่อง ผลการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ (Integrity and Transparency Assessment : ITA) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 ลงวันที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2567 ซึ่งมหาวิทยาลัยพะเยา ได้รับการจัดอันดับ ผลการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ (ITA) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 ด้วยผลคะแนน 95.04 คะแนน ในระดับ “ผ่าน” โดยอยู่ในลำดับที่ 15 ของหน่วยงานประเภทสถาบันอุดมศึกษา จากหน่วยงานสถาบันอุดมศึกษาทั้งหมด 87 หน่วยงาน

ทั้งนี้ คณะผู้บริหารและบุคลากรของมหาวิทยาลัยพะเยาทุกระดับ จะนำผลการประเมินดังกล่าวไปสู่การปรับปรุงพัฒนาองค์กรให้มีการบริหารงานที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง และจะยึดมั่นในหลักคุณธรรมและความโปร่งใส มีธรรมาภิบาลในปฏิบัติงาน มากยิ่งขึ้นไป

ภาพ :   อาทิตย์ การดื่ม
ข้อมูล/ข่าว :    อัญชนา ปินตา
เพิ่มข่าวโดย :   apichet.pa@up.ac.th
31/7/2567 15:24:37น. 129