คณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ เข้าร่วมทำบุญเนื่องวันปีใหม่ “ฮ่วมบุญ ขึ้นปีใหม่ ฮ้อยดวงใจ จาว ม.พะเยา” ประจำปี พ.ศ. 2567

9/1/2567 10:02:54น. 259
คณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์

เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2567 เวลา 09.30 น. รองศาสตราจารย์ ดร.มนตรา พงษ์นิล คณบดีคณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์พร้อมด้วยคณะผู้บริหารคณาจารย์ และเจ้าหน้าที่ เข้าร่วม พิธีทำบุญเนื่องวันปีใหม่ฮ้อยดวงใจ จาว ม.พะเยา” ประจำปี พ.ศ. 2567 ที่จัดขึ้นโดยกองกลาง มหาวิทยาลัยพะเยา ณ ลานอเนกประสงค์ อาคารสำนักงานอธิการบดี ชั้น 1 มหาวิทยาลัยพะเยา

โดยในพิธีมีการสืบชะตา หรืออ่านเป็นภาษาล้านนาว่า “สืบจ๊ะต๋า” ซึ่งพิธีกรรมดังกล่าว เป็นหนึ่งในประเพณีที่ชาวพื้นเมืองล้านนา ให้ความสำคัญ เนื่องจากเป็นพิธีที่แฝงด้วยวิธีคิด และปรัชญาทางพุทธศาสนา อีกทั้งมีสัญลักษณ์ต่าง ๆ ที่ส่งเสริมความมงคลในชีวิต ช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายออกจากร่างกาย ชุมชน และบ้านเมือง ตลอดจนยังช่วยสร้างขวัญและกำลังใจให้กับชาวพื้นเมืองล้านนา ยิ่งไปกว่านั้น ยังเชื่อกันว่าเป็นการต่ออายุหรือต่อชีวิตของบ้านเมืองหรือของคนให้ยืนยาว ช่วยชีวิตแคล้วคลาดปลอดภัย และพลิกฟื้นสิ่งที่ร้ายให้กลายเป็นดี เสริมสร้างความสุข ความเจริญ และสิริมงคลให้เกิดขึ้นแก่เจ้าของชะตานั้น ๆ

บรรยากาศการเข้าร่วมทำบุญเนื่องวันปีใหม่ “ฮ่วมบุญ ขึ้นปีใหม่ ฮ้อยดวงใจ จาว ม.พะเยา” ประจำปี พ.ศ. 2567 นี้ อบอวลไปด้วยพลังงานดี ๆ ที่บุคลากรของคณะฯ และมหาวิทยาลัยทุกคนต่างส่งถึงกัน และพร้อมเริ่มต้นทำงานในปี 2567 อย่างเต็มกำลังความสามารถ

ภาพ :   เพ็ญพิทักษ์ รัตนหิรัญ
ข้อมูล/ข่าว :    เพ็ญพิทักษ์ รัตนหิรัญ
เพิ่มข่าวโดย :   penpitak.ra@up.ac.th
9/1/2567 10:02:54น. 259