ศูนย์การเรียนรู้พัฒนาต้นแบบผลิตภัณฑ์นวัตกรรมอาหารได้การขึ้นทะเบียนสถานที่ผลิตอาหาร พร้อมให้บริการนวัตกรรมอาหารสำหรับผู้ประกอบการและนักวิจัย

10/8/2566 12:58:17น. 715
upiti

สถาบันนวัตกรรมและถ่ายทอดเทคโนโลยี กลุ่มงานอุทยานวิทยาศาสตร์และการพัฒนานวัตกรรมเชิงพาณิชย์ มีความมุ่งมั่นในการเพิ่มความสามารถการให้บริการของหน่วยงาน จึงได้จัดทำโรงงานต้นแบบสำหรับแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหาร คือ ศูนย์การเรียนรู้พัฒนาต้นแบบผลิตภัณฑ์นวัตกรรมอาหาร เพื่อให้บริการแก่วิสาหกิจชุมชน ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี และนักวิจัย ให้สามารถต่อยอดงานวิจัยไปสู่การผลิตต้นแบบผลิตภัณฑ์เพื่อทดลองตลาดในการนำงานวิจัยไปสู่เชิงพาณิชย์ และได้ดำเนินการยื่นขอเลขสถานที่ผลิตอาหาร รวมถึงได้ผ่านการประเมินและได้รับเลขสถานที่ผลิตอาหารที่ไม่เข้าข่ายโรงงานตามระเบียบสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาว่าด้วยการดำเนินการเกี่ยวกับเลขสารบบอาหาร เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2566 จากสำนักงานสาธารสุขจังหวัดพะเยา เรียบร้อยแล้ว

ศูนย์การเรียนรู้พัฒนาต้นแบบผลิตภัณฑ์นวัตกรรมอาหาร จะเป็นพื้นที่สำหรับพัฒนาผลิตภัณฑ์จากงานวิจัยและผลิตสินค้าได้ในระดับต้นแบบเพื่อทดสอบตลาด รวมถึงสามารถยื่นขอเลขสารบบอาหาร หรือเครื่องหมาย อย. ได้ รวมถึงสามารถเป็นแหล่งเรียนรู้ให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี หรือวิสาหกิจชุมชนให้เข้ามาเรียนรู้เป็นตัวอย่างเพื่อปรับปรุงสถานที่ผลิตของตนเองให้ได้มาตรฐานต่อไป ซึ่งจะทำให้เกิดผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ จากงานวิจัย เกิดการสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ  รวมถึงสามารถผลิตสินค้าจากนวัตกรรมหรือ ยูพีโปรดักส์ (UP Product) ของมหาวิทยาลัยพะเยา และให้บริการรับผลิตสินค้าต้นแบบให้กับมหาวิทยาลัยเครือข่ายได้อีกด้วย

ผู้สนใจสามารถติดต่อขอทราบรายละเอียดการให้บริการได้ที่ คุณกัญญาณัฐ สุวรรโณ (ขิง) หัวหน้างานศูนย์อุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา หรือที่สถาบันนวัตกรรมและถ่ายทอดเทคโนโลยี 0931373612

ภาพ :   สถาบันนวัตกรรมและถ่ายทอดเทคโนโลยี
ข้อมูล/ข่าว :    สถาบันนวัตกรรมและถ่ายทอดเทคโนโลยี
เพิ่มข่าวโดย :   saran.he@up.ac.th
10/8/2566 12:58:17น. 715