วันที่ 30 สิงหาคม 2565 คณะเกษตรศาสตร์และทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยพะเยา ขับเคลื่อนสร้างชุมชนนวัตกรรมเข้มแข็ง ด้านโคเนื้อ-กระบือ ตลอดห่วงโช่การผลิต ณ ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์เชียงราย ร่วมกับแหล่งทุน บพท. ศูนย์วิจัยและบำรุงพันธุ์สัตว์พะเยา ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์เชียงราย สำนักงานปศุสัตว์เชียงราย และภาคีเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดพะเยา-เชียงราย นำโดยรองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและนวัตกรรม ศาสตราจารย์ ดร.เสมอ ถาน้อย พร้อมทีมนักวิจัยคณะเกษตรฯ ลงพื้นที่ดังกล่าวฯ
ทั้งนี้เป็นการศึกษาดูงานและอบรมเพื่อพัฒนาองค์ความรู้การพัฒนาเครือข่ายชุมชนนวัตกรรมสำหรับการผลิตกระบือคุณภาพ เพื่อการค้าภายในและต่างประเทศในเรื่อง อาหารและวัตถุดิบอาหารสัตว์, การจัดการแปลงหญ้า, อาหารผสมสำเร็จรูป(TMR), การสร้างเครือข่าย และเชื่อมโยงตลาดท้องถิ่น พร้อมเสวนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับเครือข่ายฯ