ประเพณีเดินเข้า มหาวิทยาลัยพะเยา ประจำปี ๒๕๖๕

18/7/2565 16:42:54น. 1166
ประจำปี ๒๕๖๕
                     ประเพณีเดินเข้า ม.หรือ กิจกรรมเดินเข้ามหาวิทยาลัยพะเยา เป็นประเพณีที่สืบต่อกันมาทุกปี ซึ่งเป็นกิจกรรมที่แสดงออกถึงความสมัครสมานสามัคคี สร้างความสัมพันธ์อันดีของนิสิตทั้ง ๖ เวียง ซึ่งแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันในการเดินเข้า ม. ตลอดระยะทางกว่า ๔ กิโลเมตร เพื่อนำเครื่องสักการะบูชา ขึ้นไปสักการะ พระพุทธภุชคารักษ์ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปประจำมหาวิทยาลัยพะเยา นอกจากจะเป็นกิจกรรมที่ช่วยสร้างความสัมพันธ์ ความรัก และความสามัคคีแล้วนั้น ยังถือเป็นการสืบสานและทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมและประเพณีอันดีงามของมหาวิทยาลัยพะเยา
                      อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ พร้อมด้วย คณะผู้บริหาร คณาจารย์ และตัวแทนนิสิตชั้นปีที่ ๑ ประจำปีการศึกษา ๒๕๖๕ ร่วมประเพณีเดิน เข้า ม. เพื่อนำเครื่องสักการะองค์พระพุทธภุชคารักษ์ พระพุทธรูปประจำมหาวิทยาลัย พร้อมด้วยขบวนตัวแทนนิสิตเวียง ทั้ง ๖ เวียง และมีกิจกรรมประกวดบูมเวียงของนิสิต ชั้นปีที่ ๑ บริเวณ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช มหาวิทยาลัยพะเยา โดยในพิธี อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา นำกล่าวนำคำถวายเครื่องสักการะพระพุทธภุชคารักษ์ และคณะผู้บริหารถวายต้นไม้เงินต้นไม้ทอง เครื่องสักการะแบบล้านนา ประเพณีเดินเข้า ม. ประจำปีการศึกษา ๒๕๖๕ ในครั้งนี้ได้จัดขึ้น ในวันที่ ๑๗ กรกฎาคม ๒๔๖๕ เวลา ๑๔.๐๐ น. - ๑๙.๐๐ น. โดย นิสิตเวียงมหาวิทยาลัยพะเยา กองกิจการนิสิต นับเป็นกิจกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของมหาวิทยาลัยพะเยาที่แสดงออกถึงความสมัครสมานสามัคคีของนิสิตเวียง ที่เกิดจากการรวมตัวของนิสิตโดยไม่แบ่งแยกคณะสาขาวิชา ร่วมกันเดินเข้า ม. นอกจากนี้ ยังเป็นกิจกรรมที่ทำให้นิสิตได้รับการพัฒนาด้านสุนทรียภาพ ซึ่งเป็น อัตลักษณ์ของนิสิตมหาวิทยาลัยพะเยา ส่งเสริมทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมและสืบสานเอกลักษณ์ความเป็นไทย ตามพันธกิจของมหาวิทยาลัยพะเยาด้วย

ภาพ :   ปราการ บุญมาวงค์/พิศุทธิ์ จิโรจน์กุล/กิติยา เขียวงาม
ข้อมูล/ข่าว :    รัตนพงษ์ ธำรงทอง
เพิ่มข่าวโดย :   rattanapong.tu@up.ac.th
18/7/2565 16:42:54น. 1166