มหาวิทยาลัยพะเยา ร่วมกับ จังหวัดพะเยา จัดพิธีบวงสรวงองค์สมเด็จพระนเรศวรมหาราชและพิธีวันยุทธหัตถีสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ณ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช มหาวิทยาลัยพะเยา

วันนี้ (วันที่ 18 มกราคม 2562) ณ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช เป็นปีแรกที่มีความร่วมมือกันระหว่าง มหาวิทยาลัยพะเยา โดย กองกิจการนิสิต องค์การนิสิตมหาวิทยาลัยพะเยา และ จังหวัดพะเยา จัดพิธีบวงสรวงองค์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช และพิธีวันยุทธหัตถีสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ประจำปี 2562 ได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา เป็นประธานจุดเทียนชัยและถวายพวงมาลัยพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช และได้รับเกียรติจาก นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยาเป็นประธานในพิธีวันยุทธหัตถีสมเด็จพระนเรศวรมหาราช พร้อมด้วย รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา คณะผู้บริหาร เจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยพะเยา และนิสิตมหาวิทยาลัยพะเยา กว่า 3,000 คน รวมถึงข้าราชการพลเรือน ตุลาการ ทหาร ตำรวจ พนักงานรัฐวิสาหกิจ สมาชิกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้แทนองค์กรเอกชน ประชาชนชาวพะเยา ร่วมประกอบพิธีถวายพานพุ่มดอกไม้สด สักการะต่อหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์พระนเรศวรมหาราช ทั้งนี้เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่ที่ทรงมีต่อปวงชนชาวไทย โดยทรงกอบกู้เอกราชของชาติไทย และทรงสถาปนาความเข้มแข็งมั่นคงแก่ประเทศไทยมาในอดีตกาล อันนำมาซึ่งความสงบสุขของราชอาณาจักรมาจนถึงปัจจุบัน

วันยุทธหัตถี หรือที่เรียกว่า "วันสมเด็จพระนเรศวรมหาราช'" หมายถึง วันที่ระลึกที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงกระทำยุทธหัตถีมีชัยชนะต่อสมเด็จพระมหาอุปราชาของพม่า เมื่อวันจันทร์ เดือน 2 แรม 2 ค่ำ จุลศักราช 954 อันตรงกับวันที่ 18 มกราคม พุทธศักราช 2135

ภาพ :   ปราการ บุญมาวงศ์ / พิศุทธ์ จิโรจน์กุล/จตุรงค์ จำปาเรือง
ข้อมูล/ข่าว :    ชัชชญา ถูกจิตร
เพิ่มข่าวโดย :   suttikran.kh@up.ac.th   วันที่/เวลา :1/18/2019 5:43:47 PM